หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

ปลาสามรส

ปลาสามรส

เครื่องปรุง
- ปลาเก๋า               1 – 2  ตัว
- กุ้งสด        1 ขีด
- เนื้อหมู        1 ขีด
- พริกขี้หนู  (โขลก)             1 – 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม  (สับ)       3 หัว
- หัวหอม        2 หัว
- น้ำปลา    (พอประมาณ)
- น้ำตาล  
- น้ำส้มมะขาม
- ผักชี        1 ต้น
- พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย
- น้ำมันสำหรับทอด – ผัด


วิธีทำ

- ปลาขอดเกล็ด   ผ่าท้อง   ดึงเอาไส้ออกให้หมด   แล้วล้างน้ำให้สะอาด   เอาผึ่งไว้ในตะแกรงหรือกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
- นำกระทะตั้งเตา    ใส่น้ำมันให้ร้อนจัด  ๆ  (ไม่เช่นนั้นปลาจะติดกระทะ)   แล้วนำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบแล้วตักขึ้นวางบนจานที่เตรียมไว้   ตักน้ำมันขึ้นให้เหลืองกรอบแล้วเอากระเทียมที่สับไว้ใส่ลงเจียวให้เหลือง  ใส่หมู  กุ้ง   ลงผสมให้ทั่ว   
- เสร็จแล้วปรุงรสด้วย   น้ำปลา   น้ำตาล   น้ำส้มมะขาม   ผัดลงคลุกเคล้าให้ทั่ว   ชิมรสดูให้ได้สามรส    เปรี้ยว   เค็ม   หวาน   กลมกล่อมดีแล้วตักราดลงบนตัวปลาเก๋า   แต่งหน้าด้วยผักชีเด็ดเป็นช่อ  ๆ  และพริกชี้ฟ้าหั่นฝอย    เสร็จแล้วตั้งโต๊ะรับประทาน



ที่มา SIAMDARA

TOP

TOP