หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

สา>>ระ>>น่า>>รู้ >>เพื่อเตรียมตัวก่อนไปทำงานที่ออสเตรเลี

สา>>ระ>>น่า>>รู้ >>เพื่อเตรียมตัวก่อนไปทำงานที่ออสเตรเลีย!!!!!!


งานร้านอาหาร เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมของคนไทยที่ไปศึกษาต่อหรือ เรียนต่อออสเตรเลีย โดยส่วนใหญ่ค่าแรงร้านอาหารจะจ่ายค่าตอบแทนเป็นรายชั่วโมง หรือ คิดรวมเป็นชิพ อัตราค่าแรงนั้นขึ้นอยู่กับเจ้าของร้านเป็นผู้กำหนด งานในร้านอาหารแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ งานในครัว กับ งานหน้าร้าน แต่ละส่วนมีตำแหน่งและหน้าที่ อะไรกันบ้าง ลองมาดูรายละเอียดกัน

ในส่วนแรกจะขอพูดถึง งานในครัว หรือที่เรียกว่า Kitchen Staff งานในครัว ประกอบไปด้วย


1.        พนักงานล้างจาน  (Dish Washer) มีหน้าที่ ล้างภาชนะ รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร เก็บขยะ ทิ้งขยะ ต้องล้างเร็ว และสะอาด ตำแหน่งนี้จึงเหมาะกับผู้ชาย และโดยส่วนใหญ่ พนักงานล้างจานเกิน 80% จะเป็นผู้ชาย

2.        ผู้ช่วยกุ๊ก (Kitchen Hand) มีหน้าที่ หั่นผัก หั่นเนื้อ เตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงให้กับกุ๊ก ตำแหน่งนี้เป็นอีกตำแหน่งที่เหมาะกับผู้ชาย เพราะเป็นงานที่ต้องใช้แรงยกของหนัก บางร้านตำแหน่งนี้จะควบกับพนักงานล้างจาน

3.        คนทำอาหารทานเล่น หรือ มืออองเทร (Entrée Hand) มีหน้าที่ ทำอาหารทานเล่นก่อนมื้ออาหาร ส่วนใหญ่จะเป็นการทอดให้สุก เช่น ปอเปี๊ยะ, ถุงทอง, กระหรี่พัฟ ตำแหน่งนี้ต้องทำให้ทันกับความต้องการของลูกค้า และควบคุมการทอดให้ออกมาไม่ไหม้จนเกินไป และจัดหน้าตาอาหารให้น่ารับประทาน

4.        คนทำแกง หรือ มือแกง (Curry Hand) มีหน้าที่ ทำอาหารประเภทแกงต่าง ๆ เช่น ต้มยำ, แกงเขียนหวาน และแกงอื่น ๆ การปรุงอาหารโดยทั่วไปจะปรุงตามสูตรของทางร้าน

5.        กุ๊ก หรือ มือผัด (Cook/Chef) มีหน้าที่ ทำอาหารประเภทผัด เช่น ผัดไทย, ผัดกระเพราะ และอื่น ๆ ต้องใช้ฝีมือในการทำอาหารให้อร่อย และเร็ว ตามสูตรที่ทางร้านกำหนดหรือตามที่เชฟใหญ่กำหนด สามารถผัดอาหารได้หลายกะทะพร้อม ๆ กัน หากสามารถปรับแต่งอาหารคิดเมนูใหม่ๆ และปรับเปลี่ยนรสชาติให้ดีขึ้น ถึงจะสามารถเรียกว่า เชฟ ได้


เมื่อพูดถึงเบื้องหลังไปแล้ว ต่อมาก็จะมาพูดถึงเบื้องหน้ากันบ้างว่าหน้าร้านมีงานอะไรบ้าง  ในส่วนของ Front Staff ก็จะประกอบไปด้วย


1.        คนรันอาหาร (Runner) มีหน้าที่จัดการลำดับการออกอาหารให้สัมพันธ์กับที่ลูกค้าต้องการ ต้องมีการสื่อสารกับทั้งในครัวและหน้าร้าน ซึ่งในกรณีที่ร้านยุ่งมาก ตำแหน่งนี้จะมีความสำคัญทีเดียว

2.        พนักงานเสิร์ฟ (Wait Staff) มีหน้าที่ ต้อนรับลูกค้า รับออเดอร์ บริการลูกค้า ตำแหน่งนี้เหมาะกับคนที่มีทักษะภาษาอังกฤษที่ดีในการสื่อสาร เพราะต้องพูดคุยกับลูกค้า

3.        แคชเชียร์ (Cashier & Reception) มีหน้าที่คิดเงิน และ รับโทรศัพท์ งานรับโทรศัพท์เป็นงานที่ใช้ทักษะการฟังค่อนข้างมาก เพราะต้องฟังรายละเอียดจากลูกค้าไม่ว่าจะเป็น รายการอาหาร ชื่อ และ ที่อยู่ เพราะบางร้านมีบริการส่งอาหาร

4.        คนส่งอาหารตามบ้าน หรือ เด็กส่งโฮม (Home Delivery) มีหน้าที่ส่งอาหารให้กับลูกค้า โดยส่วนใหญ่คนที่ทำตำแหน่งนี้ต้องมีรถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซค์ เป็นของตัวเอง และมีใบอนุญาตขับขี่ตามกฎหมาย งานตำแหน่งนี้ต้องอาศัยความรวดเร็ว ชำนาญเส้นทาง เด็กส่งโฮมนอกจากจะได้ค่าแรงตามปกติแล้ว อาจจะมีทิปพิเศษที่ได้จากการส่งอาหารด้วย

สำหรับคนที่จะมาศึกษาต่อหรือเรียนต่อออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเรียนภาษาอังกฤษ ป.ตรี ป.โท หรือวิชาชีพ(Diploma) แนะนำให้ลองศึกษางานประเภทนี้ไว้บ้างก็น่าจะดีนะค่ะ

สนใจคอรส์เรียน สอบถามได้ที่ JSR Education
เบอร์โทร 02  973 6879/  086 3007744  
http://www.jsreducation.com


        สำหรับใครที่มีข้อมูลดีๆ สำหรับงานที่ประเทศออสเตรเลีย เพิ่มเติม สามารถมาแชร์ กันได้นะคะ^^


[ แก้ไขล่าสุด jsr_education เมื่อ 2014-8-9 17:09 ]
ไฟลล์แนบ: ระดับของกลุ่มสมาชิกนี้ไม่สามารถมองเห็นไฟลล์แนบได้

TOP

TOP

TOP

TOP

TOP

TOP