สมัครสมาชิก
เข้าระบบ
โบนัส
สัตว์เลี้ยงออนไลน์
ธนาคาร
ห้องแต่งตัว
เล่นเกมส์
插件
สถิติ
หน้าแรก เว็บบอร์ด
»
เกร็ดน่ารู้ สุภาพอนามัย
» สารอาหารมหัศจรรย์จากข้าวกล้อง
‹‹ กระทู้เก่ากว่า
|
กระทู้ใหม่กว่า ››
เพิ่มหัวข้อใหม่
เพิ่มแบบสำรวจ
เพิ่มการค้าใหม่
เพิ่มรางวัลใหม่
เพิ่มการกระทำใหม่
เพิ่มการพิจารณาใหม่
เพิ่มวิดีโอใหม่
สั่งพิมพ์
สารอาหารมหัศจรรย์จากข้าวกล้อง
soda
เจ้ากระทู้
โพสแล้ว
462
เครดิต
216630
เงินในกระปุก
11775
เพศ
ผู้หญิง
ส่วนบุคคล
ส่ง P.M.
เพื่อนสนิท
ออฟไลน์
family
1
#
ใหญ่
กลาง
เล็ก
โพสเมื่อ 2008-12-30 14:06
แสดงเฉพาะหัวข้อนี้
สารอาหารมหัศจรรย์จากข้าวกล้อง
article :
พัชรี ตั้งตระกูล ผู้เชี่ยวชาญการค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์
อาหาร
จากกระแสรัก
สุขภาพ
ทำให้หลายคนหันมาตื่นตัว ปรับวิธีการรับประทานอาหารและการดำเนินชีวิตที่ดีมากขึ้น แต่ก็ยังมีประเด็นที่ยังเข้าใจการรักษา
สุขภาพ
แบบผิดๆ โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ไม่รับประทานข้าวเพราะเข้าใจผิดคิดว่าข้าวทำให้อ้วน แต่หันไปรับประทานขนมปัง หรือพาสต้าจากข้าวสาลีแทน
ขณะที่ชาวต่างประเทศหันมารับประทานข้าวมากขึ้น เพราะข้าวไม่มี
โปร
ตีนที่ทำให้เกิดอาการแพ้เหมือนข้าวสาลี ไม่มีโคเลสเตอรอล แถมยังมีไขมันต่ำ ข้าวจึงได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดอาหารธัญพืช โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวกล้องที่มีคุณค่าอาหารอันเป็นประโยชน์ตามธรรมชาติ ซึ่งสารอาหารมหัศจรรย์ในข้างกล้องดีกว่าข้าวขาวในประเด็นของ
โปรตีน
ข้าวกล้องยังมีโปรตีน ช่วยเสริมสร้าง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
แป้ง
แป้งในข้าวกล้องถือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (complex carbohydrate) ที่มีการย่อยสลายอย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในสภาวะควบคุม ข้าวกล้องจึงช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ และให้พลัง
งาน
ต่ำ ช่วยรักษาน้ำหนักตัวไม่อ้วน แต่แป้งในข้าวขาวถือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (simple carbohydrate) ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงเร็ว ไม่สมดุลกับระดับอินซูลิน ทำให้น้ำตาลเหลือในกระแสเลือดมาก ร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมัน เป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วนง่าย
วิตามินและเกลือแร
่ ข้าวกล้องมีวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี 1 ที่ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก และวิตามินบีอื่นๆ อีกหลายชนิด และยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซิลิเนียม แมกนีเซียมที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโพแทสเซียม ช่วยลดความดันโลหิต
ใยอาหาร
ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติ ลดการท้องผูก ป้องกันโรคเกี่ยวกับลำไส้ และโรคมะเร็งลำไส้ นอกจากนี้ยังป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวาน
สารต่อต้านอนุมูลอิสระ
เช่น แอนโทไซยานิน ไฟโตสเตอรอล โทโคเฟอรอล ออริซานอล กรดโฟลิก
จากคุณสมบัติดังกล่าวทำให้องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริการับรองให้ข้าวกล้องสามารถใช้ฉลากอาหารกล่าวอ้างของธัญพืชเต็มเมล็ด (whole grain) ที่ว่าเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ ไขมันอิ่มตัวต่ำ และโคเลสเตอรอลต่ำได้อย่างเต็มภาคภูมิ แถมยังอ้างคุณสมบัติในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย
...แล้วมีเหตุอะไรที่เราปฏิเสธการรับประทานข้าวกล้องกัน?
หรือถ้าจะรับประทานก็ยังจำกัดเฉพาะกลุ่ม...อาจเป็นเพราะว่าโดยธรรมชาติข้าวกล้องเก็บรักษายาก หุงก็ยากและใช้เวลา เนื้อก็แข็งถึงหยาบ รับประทานแล้วทำให้ฝังใจว่าไม่อร่อย อย่างไรก็ตามวิธีที่ทำให้ข้าวกล้องอัพเกรดเป็นข้าวในใจคุณก็มีอยู่หลายทาง เริ่มตั้งแต่
การเลือกซื้อข้าวกล้อง
ไม่ว่าจะเป็นข้าวเจ้ากล้องหรือข้าวเหนียวกล้องที่ผ่านการกะเทาะใหม่ ควรมีจมูกข้าวติดอยู่ และใส่บรรจุในถุงสุญญากาศ
การเก็บรักษา
เนื่องจากอายุการเก็บรักษาข้าวกล้องที่มีคุณภาพจะอยู่ที่ 1-2 เดือน เพื่อป้องกันข้าวกล้องเก่ามีมอด กลิ่นอับและเหม็นหืน ควรซื้อครั้งละน้อยๆ แทน และถ้าเป็นไปได้ควรเก็บในตู้เย็น
การเลือกชนิดข้าวกล้อง
ลองเลือกข้าวขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งเป็นพันธุ์ที่นิยมนำมาทำเป็นข้าวกล้อง เพราะเมื่อหุงสุกแล้วจะมีความนุ่มเหนียว
เทคนิคการหุงที่ถูกต้อง
เริ่มจากล้างข้าวกล้องให้สะอาดและแช่น้ำก่อนหุง จะทำให้เนื้อนุ่มขึ้นและหุงเร็ว
ข้าวกล้องที่วางขายในซูเปอร์มาร์เกตหรือร้านค้าก็มีมากมายจนเลือกไม่ถูก เช่น ข้าวกล้องบางชนิดที่มีผิวเมล็ดไม่เรียบ ข้าวกล้องสีน้ำตาลหรือสีเหลืองนวล สีแดง สีม่วงซึ่งขึ้นกับสารสีที่อยู่ในเยื่อหุ้มเมล็ด ซึ่งชื่อของข้าวกล้องที่เราเห็นกันบ่อยๆ ได้แก่
ข้าวซ้อมมือ
เป็นข้าวที่กะเทาะเปลือกโดยใช้ครกกระเดื่อง หรือครกไม้ตำ แล้วนำมาฝัดแยกแกลบออก ข้าวอาจมีการแตกหักบ้าง มักเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำโดยกลุ่มแม่บ้านต่างๆ
ข้าวมันปู
เป็นข้าวที่มีสีน้ำตาลแดงแม้ว่าผ่านการขัดสีหลายครั้ง ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าเป็นข้าวกล้อง ถ้าเป็นข้าวมันปูกล้องต้องมีคัพภะข้าวติดอยู่ จึงจะเป็นข้าวที่มีคุณค่าอาหารสูง
ข้าวหอมมะลิแดง
เป็นข้าวที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง ทำให้ได้ประโยชน์จากสารให้สีแอนโทไซยานินอีกด้วย ซึ่งคุณค่าโภชนาการจะสูงก็ต้องทำเป็นข้าวกล้องหอมมะลิแดงเช่นกัน
ข้าวกาบา (GABA-rice)
ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องไทยที่ได้รับรางวัลจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เป็นข้าวกล้องที่นำมาทำให้เริ่มงอก และควบคุมให้เกิดสาร GABA สูงสุด สูงมากกว่าในข้าวกล้องและข้าวขาว ทั้งยังมีใยอาหาร วิตามินอี วิตามินบี1 บี2 บี6 แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม กรดอะมิโนสูงขึ้นอีกด้วย
กาบาจัดเป็นสารสื่อประสาทประเภทยับยั้ง ในระบบประสาทส่วนกลาง ทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมอง ป้องกันการนอนไม่หลับและอาการกระวนกระวายใจ ช่วยรักษาความดันของเลือด ช่วยให้ร่างกายสะสมไขมันน้อยลงจากการกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต นอกจากนี้ข้าวกาบายังหุงง่าย มีเนื้อสัมผัสนุ่ม รับประทานง่ายกว่าข้าวกล้องธรรมดา หากการรับประทานข้าวกล้องดูเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคย อาจเริ่มจากข้าวกาบาก่อนก็ช่วยได้
ข้าวนึ่ง
คือข้าวที่ได้จากการสีข้าวเปลือกที่ผ่านการแช่น้ำ นึ่งและอบแห้ง ผลดีของการทำข้าวนึ่งคือลดปริมาณข้าวหักระหว่างการขัดสี เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ เช่นวิตามินบี และแร่ธาตุบางชนิดซึมเข้าสู่เมล็ดข้าวขณะแช่ข้าวเปลือก ข้าวนึ่งมีลักษณะร่วนแข็งจึงนิยมกันแถบอินเดีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง แม้ว่าข้าวนึ่งเป็นข้าวที่ผ่านการขัดสี แต่ก็มีคุณค่าอาหารมากกว่าข้าวขาว
ข้าวฮาง หรือข้าวหอมทอง
เป็นข้าวนึ่งชนิดหนึ่งที่ทำจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 หรือข้าวเหนียว นิยมทำกันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดสกลนคร
ข้าวก่ำ
เป็นข้าวเหนียวดำที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีคุณค่าโภชนาการมาก
ข้าวโภชนาการสูง
ได้แก่ ข้าวเจ้าหอมนิล ข้าวธาตุเหล็กสูง ข้าวดัชนีน้ำตาลต่ำ ข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ข้าวแต่ละพันธุ์ต่างก็มีความเหมาะสมกับการใช้ประโยชน์ทางโภชนาการที่จำเพาะ
ข้าวรวมมิตร
เป็นความฉลาดของผู้ผลิตที่นำข้าวชนิดต่างๆ มาผสมกัน เช่น ข้าว 5 สี ประกอบไปด้วยข้าวกล้อง ข้าวสีแดง ข้าวสีม่วง ข้าวหอมนิลและข้าวเหนียวดำ การผสมข้าวกล้องผสมกับข้าวสาร การผสมข้าวกล้องผสมธัญพืชอื่น เช่น ถั่ว งา เป็นต้น เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารและจุดขายของผลิตภัณฑ์นั่นเอง แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดควรเลือกข้าวกล้องที่มีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดติดอยู่ อันเป็นส่วนที่มีคุณค่าโภชนาการสูง
จริงอยู่ว่าข้าวกล้องอาจมีราคาแพงกว่าข้าวขาว ทั้งๆ ที่ผ่านการกะเทาะเปลือกอย่างเดียว ไม่ต้องใช้เครื่องขัดขาว ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะกลุ่มผู้บริโภคข้าวกล้องยังน้อย จึงทำให้มีราคาสูง ในอนาคตหากเราหันมากินข้าวกล้องกันมากขึ้น ราคาก็อาจถูกลง และถ้าคุณลองรับประทานข้างกล้องเป็นประจำ ก็จะพบว่าข้าวกล้องอร่อยกว่าข้าวขาว โดยเฉพาะความกรุบกรอบ และเนื้อสัมผัสของข้าวเวลาเคี้ยว แถมยังมีคุณค่าอัดแน่นเต็มเมล็ดอีกต่างหาก
การแปลงร่างของข้าวกล้อง!
ข้าวกล้องสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูปและอาหารสำเร็จรูปได้หลายชนิดเช่นเดียวกับข้าวขาว เช่น ข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป ข้าวกล้องหุงสุกบรรจุกระป๋องหรือในบรรจุภัณฑ์อ่อนตัว (retort pouch) ก๋วยเตี๋ยวและเส้นหมี่จากข้าวกล้อง อาหารขบเคี้ยวจากข้าวกล้อง เครื่องดื่มจากข้าวกล้อง น้ำนมข้าวกล้อง แป้งข้าวกล้องสำหรับทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ซุป อาหารเด็ก อาหารเสริม ชงเป็นเครื่องแทนชาหรือกาแฟ เป็นต้น
การนำข้าวกล้องมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารหวานหรืออาหารว่างรูปแบบใหม่ หรือทดแทนส่วนของข้าวขาวหรือแป้งข้าวขาวในส่วนผสมของขนมไทยดั้งเดิม เป็นแนวทางหนึ่งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าโภชนาการมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาด้วยการเสริมข้าวกล้องมีปริมาณใยอาหารสูงขึ้น ได้แก่ ขนมกรอบแม่คะนิ้ง คุกกี้ข้าวพอง ขนมพิมพ์คำ ข้าวตอกทิพย์ กาละแม ถั่วแปบ กระยาสารท ขนมเบื้องกรอบ ขนมเทียน ไข่หงส์ ข้าวหมาก ขนมบ้าบิ่น แป้งจี่...เรียกได้ว่าอาหารคาว หวาน ข้าวกล้องทำได้ไม่ยากเย็น แถมยังมีคุณค่าทางอาหารกว่ามาก
เอกสารอ้างอิง
*
กองโภชนาการ กรมอนามัย กินข้าวกล้องป้องกันโรค
*
พัชรี ตั้งตระกูล. 2550. GABA ในคัพภะข้าวและข้าวกล้องงอก วารสารอาหาร 37 (4)
*
เพลินใจ ตังคณะกุล และคณะ. 2547. การปรับปรุงคุณค่าทางโภชนาการของขนมไทยด้วยข้าวกล้อง ในการสัมมนาเผยแพร่ผลงานวิจัย โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ.
*
อรอนงค์ นัยวิกุล. 2547. ข้าว : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ
*
http//www.usarice.com
UID
8700
โพสแล้ว
462
Digest
0
เครดิต
216630
เงินในกระปุก
11775
ระดับ
90
เพศ
ผู้หญิง
ออนไลน์
51 ชัวโมง
สมัครสมาชิกเมื่อ
2008-12-22
เข้าระบบล่าสุด
2009-12-17
family
ข้อมูลส่วนตัว
TOP
puengnam1
เจ้ากระทู้
โพสแล้ว
838
เครดิต
1882
เงินในกระปุก
51
เพศ
ผู้ชาย
ส่วนบุคคล
ส่ง P.M.
เพื่อนสนิท
ออฟไลน์
family
2
#
ใหญ่
กลาง
เล็ก
โพสเมื่อ 2008-12-30 15:00
แสดงเฉพาะหัวข้อนี้
ขอบคุณครับที่เอาสิ่งดีๆมาบอก
UID
5899
โพสแล้ว
838
Digest
0
เครดิต
1882
เงินในกระปุก
51
ระดับ
50
เพศ
ผู้ชาย
ออนไลน์
46 ชัวโมง
สมัครสมาชิกเมื่อ
2008-9-16
เข้าระบบล่าสุด
2009-8-6
family
ข้อมูลส่วนตัว
TOP
boy4240
เจ้ากระทู้
โพสแล้ว
572
เครดิต
1798
เงินในกระปุก
474
เพศ
ผู้ชาย
ส่วนบุคคล
ส่ง P.M.
เพื่อนสนิท
ออฟไลน์
family
3
#
ใหญ่
กลาง
เล็ก
โพสเมื่อ 2009-1-20 10:57
แสดงเฉพาะหัวข้อนี้
ขอบคุณครับ
UID
5434
โพสแล้ว
572
Digest
0
เครดิต
1798
เงินในกระปุก
474
ระดับ
50
เพศ
ผู้ชาย
ออนไลน์
28 ชัวโมง
สมัครสมาชิกเมื่อ
2008-9-5
เข้าระบบล่าสุด
2009-7-17
family
ข้อมูลส่วนตัว
TOP
TREE
เจ้ากระทู้
โพสแล้ว
512
เครดิต
1131
เงินในกระปุก
482
เพศ
ผู้ชาย
ส่วนบุคคล
ส่ง P.M.
เพื่อนสนิท
ออฟไลน์
family
4
#
ใหญ่
กลาง
เล็ก
โพสเมื่อ 2009-1-20 15:55
แสดงเฉพาะหัวข้อนี้
di-etsure2524 เบื่อว่ะไปทางไหนก็เจอ
UID
5749
โพสแล้ว
512
Digest
0
เครดิต
1131
เงินในกระปุก
482
ระดับ
50
เพศ
ผู้ชาย
ออนไลน์
17 ชัวโมง
สมัครสมาชิกเมื่อ
2008-9-13
เข้าระบบล่าสุด
2009-7-12
family
ข้อมูลส่วนตัว
TOP
‹‹ กระทู้เก่ากว่า
|
กระทู้ใหม่กว่า ››
เมนูสมาชิก
แก้ไขข้อมูล
บันทึกรายการเครดิต
เข้าร่วมกลุ่ม
แก้ไขที่สงวน
ซื้อหวย
หน้าหลัก
กระดานเด่น
หัวข้อเด่น
โพสสูงสุด
เครดิตสูงสุด
ค้า/ขาย สูงสุด
ออนไลน์สูงสุด
ทีมงาน