หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

แกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้

แกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้

วิธีทำแกงเผ็ดอย่างง่ายๆ ด้วยเครื่องปรุงสำเร็จรูปที่หาซื้อได้ทั่วไป
เครื่องปรุง

- เนื้ออกไก่ 300 กรัม
- หน่อไม้ซอยหั่นเส้น 1 กระป๋อง
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 1/2  ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกสด 2 เม็ด


วิธีทำ

1. นำเนื้อไก่มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
2. เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่หม้อประมาณ 3 ถ้วย รอจนน้ำเดือด นำหน่อไม้เส้นลงไปต้มประมาณ 15 นาที
3. เทน้ำที่ต้มหน่อไม้ทิ้ง เปิดน้ำล้างอีกที สะเด็ดน้ำและพักไว้ จากนั้น นำใบโหระพา ใบมะกรูด และพริกสดไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วเด็ดใบโหระพาเป็นใบๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก และหั่นพริกเฉียงๆ พักไว้
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่ลงในหม้อประมาณ ? ถ้วย (ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทนะคะ จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ) รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน (หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
5. เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนไก่สุก ทะยอยเติมกะทิที่เหลือลงไปครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะประมาณ 3 ครั้ง
6. นำหน่อไม้เส้นที่ต้มแล้วลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย จากนั้น รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกหั่นลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตาและยกลง
7. ตักใส่ชาม จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ




ที่มา สยามดารา

TOP

TOP