ปลาสามรส
เครื่องปรุง
- ปลาเก๋า 1 – 2 ตัว
- กุ้งสด 1 ขีด
- เนื้อหมู 1 ขีด
- พริกขี้หนู (โขลก) 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (สับ) 3 หัว
- หัวหอม 2 หัว
- น้ำปลา (พอประมาณ)
- น้ำตาล
- น้ำส้มมะขาม
- ผักชี 1 ต้น
- พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย
- น้ำมันสำหรับทอด – ผัด
วิธีทำ
- ปลาขอดเกล็ด ผ่าท้อง ดึงเอาไส้ออกให้หมด แล้วล้างน้ำให้สะอาด เอาผึ่งไว้ในตะแกรงหรือกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
- นำกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมันให้ร้อนจัด ๆ (ไม่เช่นนั้นปลาจะติดกระทะ) แล้วนำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบแล้วตักขึ้นวางบนจานที่เตรียมไว้ ตักน้ำมันขึ้นให้เหลืองกรอบแล้วเอากระเทียมที่สับไว้ใส่ลงเจียวให้เหลือง ใส่หมู กุ้ง ลงผสมให้ทั่ว
- เสร็จแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขาม ผัดลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสดูให้ได้สามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อมดีแล้วตักราดลงบนตัวปลาเก๋า แต่งหน้าด้วยผักชีเด็ดเป็นช่อ ๆ และพริกชี้ฟ้าหั่นฝอย เสร็จแล้วตั้งโต๊ะรับประทาน
ที่มา SIAMDARA