การแปลงร่างของข้าวกล้อง! ข้าวกล้องสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูปและอาหารสำเร็จรูปได้หลายชนิดเช่นเดียวกับข้าวขาว เช่น ข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป ข้าวกล้องหุงสุกบรรจุกระป๋องหรือในบรรจุภัณฑ์อ่อนตัว (retort pouch) ก๋วยเตี๋ยวและเส้นหมี่จากข้าวกล้อง อาหารขบเคี้ยวจากข้าวกล้อง เครื่องดื่มจากข้าวกล้อง น้ำนมข้าวกล้อง แป้งข้าวกล้องสำหรับทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ซุป อาหารเด็ก อาหารเสริม ชงเป็นเครื่องแทนชาหรือกาแฟ เป็นต้น การนำข้าวกล้องมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารหวานหรืออาหารว่างรูปแบบใหม่ หรือทดแทนส่วนของข้าวขาวหรือแป้งข้าวขาวในส่วนผสมของขนมไทยดั้งเดิม เป็นแนวทางหนึ่งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าโภชนาการมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาด้วยการเสริมข้าวกล้องมีปริมาณใยอาหารสูงขึ้น ได้แก่ ขนมกรอบแม่คะนิ้ง คุกกี้ข้าวพอง ขนมพิมพ์คำ ข้าวตอกทิพย์ กาละแม ถั่วแปบ กระยาสารท ขนมเบื้องกรอบ ขนมเทียน ไข่หงส์ ข้าวหมาก ขนมบ้าบิ่น แป้งจี่...เรียกได้ว่าอาหารคาว หวาน ข้าวกล้องทำได้ไม่ยากเย็น แถมยังมีคุณค่าทางอาหารกว่ามาก |
ยินดีต้อนรับสู่ หน้าแรก เว็บบอร์ด (http://forum.soodaza.com/) | Powered by Discuz! 6.0.0 |