บรั่นดี (brandy) คืออะไร
"บรั่นดี (brandy)" นั้น มาจากคำว่า"brandewijn" ซึ่งเป็นภาษาดัตช์ (Dutch) แปลว่า "burnt wine" ซึ่งหมายถึงการให้ความร้อนแก่เหล้าองุ่นเพื่อกลั่นดังนั้น บรั่นดีจึงเป็นสุราชนิดแรงที่กลั่นจากเหล้าองุ่น แต่ถ้าเป็นชนิดที่กลั่นจากน้ำผลไม้อื่นๆ หลังจากการหมักแล้วก็เรียกว่า บรั่นดีผลไม้ (bruit brandy)เช่น apple brandy ทำจากแอปเปิ้ล peach brandy ทำจากพีช เป็นต้น คุณภาพของบรั่นดีขึ้นอยู่กับคุณภาพของเหล้าองุ่นที่นำมากลั่น,กรรมวิธี ที่ใช้ในการกลั่น,และที่สำคัญที่สุดก็คือการเลือกชนิดไม้ที่ใช้ทำถังเพื่อเก็บบ่มบรั่นดี หลังจากกลั่นแล้ว ซึ่งการเก็บบ่มสุราไว้ในถังไม้ที่เหมาะสมเป็นเวลานานปีจะเป็นการ ทำลายสารพิษต่างๆ เช่น fusel oilsซึ่งเกิดขึ้นระหว่างกรรมวิธีการผลิตและเจือปน อยู่ในสุราให้หมดไปอีกด้วย บรั่นดีที่นิยมกันว่าเป็นชนิดที่ดีที่สุด คือ บรั่นดีที่ผลิตจากเมืองคอนยัก (Cognac) และเมืองอาร์มายัก (Armagnac) ประเทศฝรั่งเศสและ เรียกชื่อบรั่นดีนี้ตามชื่อเมืองบรั่นดีทั้ง 2ชนิดนี้ผู้ผลิตจะเก็บบ่มไว้ในถังไม้โอ๊ก เป็นเวลาหลายๆ ปีส่งผลให้สารแทนนินส์ (tannins) ที่มีอยู่ในเนื้อไม้ละลายลง ไปในบรั่นดีทำให้มีสีเหลืองอำพันและทำให้ มีกลิ่นหอมสำหรับบรั่นดีที่มีคุณภาพต่ำนั้นผู้ผลิตจะเติมสารคาโรเมล(caromel) ลงไป เพื่อทำให้บรั่นดีมีสีเหลืองและเติมวานิลลา (vanilla) ลงไปเพื่อปรุงกลิ่น สำหรับบรั่นดีที่เก็บบ่มไว้ในถังไม้โอ๊กซึ่งฉาบผิวด้วยขี้ผึ้งพาราฟิน(paraffin) หรือเก็บบ่มไว้ในภาชนะดินเผาจะมีลักษณะใสไม่มีสี บรั่นดีและสุราชนิดอื่นๆ เมื่อบรรจุขวดแล้ว ไม่ว่าจะเก็บไว้นานสักเท่าใดก็ไม่มีผลทำให้ คุณภาพดีขึ้นไปกว่าก่อนบรรจุขวด ที่มา : - หนังสือวิทยาศาสตร์น่ารู้ (ชุดที่1 80เรื่อง) โดย ดร.บุญพฤกษ์จาฏามระ - http://us.geocities.com/zoneubon/cocktail.htm |
ยินดีต้อนรับสู่ หน้าแรก เว็บบอร์ด (http://forum.soodaza.com/) | Powered by Discuz! 6.0.0 |